THAY ÁNH ĐÈN- CỨU ĐÔI MẮT

By | March 13, 2018
Spread the love

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, nhưng với xu hướng làm việc trên nhiều thiết bị công nghệ như hiện nay, thị lực đôi mắt của bạn đang ngày càng giảm sút nghiêm trọng, số người phải sử dụng đến các loại mắt kính có độ đang tăng một cách đáng kể.

Có cách nào để cứu lấy thị lực của bạn và bảo vệ cho đôi mắt tốt hơn, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chúng ta nhiều nhất có lẽ là ánh sáng.

Làm việc trước màn hình máy tính, laptop suốt ngày dài làm việc, kiểm tra và nhắn tin, giải trí trên màn hình điện thoại, thật không có gì đáng ngạc nhiên khi tỉ lệ nhân viên văn phòng nhìn mọi vật qua cặp kính như hai chiếc nắp chai Coca đang tăng.THAY ÁNH ĐÈN- CỨU ĐÔI MẮT

Hiện nay, một yếu tố có thể “giết tuổi thọ” đôi mắt của bạn nhanh chóng hơn là ánh sáng chiếu trên trần. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) ở Canberra, Australia cho thấy làm việc liên tục dưới ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang có thể gây tổn hại lâu dài cho thị lực của bạn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng làm việc dưới ánh sáng huỳnh quang sáng thường được sử dụng trong các toà nhà văn phòng, trường học và các không gian thương mại khác trong 40 giờ hoặc nhiều giờ trong một tuần làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác gọi là pterygia. Trong đó mô không ung thư phát triển trên phần trắng của mắt và có thể ngăn chặn tầm nhìn của bạn.

Vậy thủ phạm ở đây là gì? Đó là bức xạ tia UV. Các loại huỳnh quang “mát” hoặc “ánh sáng trắng” – loại thường được xem như ánh sáng ban ngày và phát ra ánh sáng tia cực tím phát sáng nhẹ hoặc mạnh hơn ánh sáng mặt trời, sẽ gây ra “thiệt hại không thể sửa chữa cho mắt”.

Một nửa số người Mỹ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi 80, con số với tuổi 40 rơi vào khoảng 17%. Tuy rằng căn bệnh này thường phổ biến ở người già, nhưng việc tiếp xúc và làm việc dưới ánh sáng huỳnh quang, hay thường được gọi là ánh sáng trắng liên tục 45 giờ một tuần suốt cuộc đời sẽ làm căn bệnh này xuất hiện ở nhóm độ tuổi 50 từ 2-12%.

Nghiên cứu trên là một nghiên cứu đồng tác giả Helen Walls, nghiên cứu viên của Đại học Y khoa, Sinh học và Môi trường ANU. Ông nói rằng “Ảnh hưởng như vậy là tương đối nhỏ ở phương diện cá nhân, nhưng nếu xét trên tổng thể, thì thật sự đã có một sự gia tăng đáng kể về căn bệnh này”.THAY ÁNH ĐÈN- CỨU ĐÔI MẮT

Vậy chẳng lẽ chúng ta phải đeo kính chống tia UV khi làm việc trong điều kiện văn phòng như là việc đeo kính mát ra phố? Nếu công việc chúng ta làm ngoài trời nhiều, thì thực sự nên đeo kính và đi kèm cả một chiếc mũ.

Những người công nhân và nông dân tiếp xúc nhiều với bức xạ mặt trời có tỉ lệ đục thủy tinh thể cao và thoái hóa điểm vàng (tổn thương võng mạc làm hại tầm nhìn) cao hơn so với người làm công việc văn phòng.

Đeo kính mát có thể nhìn thật cool trong văn phòng, nhưng dĩ nhiên nó sẽ đem lại cho bạn những ánh nhìn dị nghị, và quản lý không thể đảm bảo được rằng bạn đang thức trong lúc làm việc chứ không phải là đang đánh một giấc sau cặp kính ngụy trang ấy.

Dưới đây là một số cách hay để bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt của bạn:

  • Tận dụng ánh sáng thiên nhiên, tắt bớt đèn khu vực của bạn nếu bạn ngồi gần cửa sổ. Một số văn phòng có tấm rèm mỏng giúp hạn chế được tia UV chiếu vào. \
  • Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng CFL có ánh sáng ấm áp như bóng đèn sợi tóc nhưng không tiêu hao năng lượng cho bàn làm việc của bạn.
  • Việc loại bỏ thuốc lá, nghe có vẻ không liên quan nhưng chính chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh đục thủy tinh thể. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân các văn phòng cấm hút thuốc trong khu vực làm việc.
  • Ở nhà của bạn, tránh những thiết kế sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Xem thêm 5 YẾU TỐ ĐỂ CHỌN LỰA ĐÈN TRANG TRÍ PHÙ HỢP để có những gợi ý tốt hơn cho mắt của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *